Nặn mụn tại nhà và những tác hại nghiêm trọng

04/01/2020 - 11:30:37 | admin

Bạn có biết, mụn có cấu tạo giống như một túi nhỏ dưới da chứa nhờn, vi khuẩn và viêm nhiễm. Do đó, tự nặn mụn tại nhà sẽ khiến các tác nhân này làn ra các vùng da xung quanh. Khiến mụn trở nên tồi tệ hơn. Nặn mụn cũng dẫn đến nhiễm trùng, làm thâm da và những tác hại khôn lường khác.

NHỮNG TÁC HẠI KHỦNG KHIẾP TỪ THÓI QUEN TỰ NẶN MỤN TẠI NHÀ

Tự nặn mụn tại nhà có thể gây nguy hiểm tính mạng

Dù đáng sợ nhưng đây là sự thật. Các bác sĩ da liễu khuyện mọi người không bao giờ nặn mụn ở “vùng tam giác chết” bắt đầu từ khóe miệng lên sống mũi của bạn. Tại sao nặn mụn tại nhà ở vùng này lại nguy hiểm? Đó là bởi các mạch máu ở vùng đặc biệt này nối với não bộ, nơi nhiễm trùng có thể bùng phát nhanh chóng và nguy hiểm đến tính mạng.

Khả năng nhiễm trùng gây chết người từ mụn nhọt là không cao. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng phải hết sức tránh nặn mụn trong “vùng tam giác chết”.

Không thể loại bỏ hết mụn

Nặn mụn có thể khiến các tác nhân bị đẩy ra ngoài và khiến mụn trở nên trầm trọng hơn. Khi vô tình hoặc chủ định nặn mụn sẽ đẩy các chất bẩn vào từ lỗ chân lông vào sâu nang lông. Tồi tệ hơn, điều này có thể khiến nang lông bị vỡ và tràn mủ bị viêm vào lớp sâu hơn của da.

Lây lan mụn nhiều hơn

Các chuyên gia da liễu cho biết, nặn mụn thực tế có khiến mụn phát triển nhiều hơn. Vi khuẩn, bã nhờn và bụi bẩn dễ bị cuốn vào mụn mủ, nốt mụn hoặc nang khi chúng vỡ ra, khiến mụn bùng phát trên da nhiều hơn.

Thêm vào đó, nặn mụn cũng đồng nghĩa với việc chạm tay lên mặt thường xuyên. Đôi tay không được vệ sinh phát tán vi khuẩn và bụi bẩn vào lỗ chân lông, gây mụn nhiều hơn.

Tự nặn mụn tại nhà gây sẹo

Đây là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất mà các chuyên gia khuyên bạn tại sao không nên nặn mụn. Nặn mụn có thể gây sẹo kéo dài. Khi bị mụn, bạn cần kiên nhẫn. Không tự nặn mụn tại nhà cũng có nghĩa là bạn ít có nguy cơ bị sẹo hơn.

Gây các vết rỗ trên da

Nặn mụn gây ra tác động về lâu dài với làn da như bị rỗ. Mỗi lần, để chữa lành da bi tổn thương do mụn, lượng mô sẽ sụt giảm, gây ra tình trạng rỗ trên bề mặt da. Tổn thương càng lớn, sự sụt giảm các mô càng nhiều. Khi da bị sẹo rỗ do mụn, trang điểm cũng khó có thể che được khuyết điểm này. Do đó, tốt nhất là bạn không nên nặn mụn.

Khiến da bị thâm sạm

Tự nặn mụn tại nhà đôi khi còn có thể gây ra tình trạng tăng sắc tố sau viêm. Theo Học viện Da liễu Mỹ, tăng sắc tố chính là vết thâm hình thành trên bề mặt da bị tổn thương. Các vết thâm này mất nhiều tháng hoặc nhiều năm mới mờ đi. Nếu không muốn làn da bị chi chít vết thâm, bạn cần từ bỏ thói quen nặn mụn ngay.

Nặn mụn tại nhà gây viêm và nhiễm trùng da

Bạn có biết, động tác ấn sâu vào da để nặn mụn có thể làm tăng viêm và kích ứng ở vùng da bị mụn gây sưng và nhiễm trùng nếu mụn bị vỡ ra. Khi bị mụn, bạn nên thoa kem chứa corticone giúp làm giảm viêm cho da. Nặn mụn không những gây nhiễm trùng mà còn làm rách ra và khiến vết thương lâu lành.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN HIỆU QUẢ THAY THẾ BIỆN PHÁP NẶN MỤN TẠI NHÀ

Mụn là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất và được coi là “kẻ thù số 1” của cả nam giới lẫn phụ nữ. Tuy nhiên, không nên vì vội vàng muốn lấy lại làn da mịn màng sạch mụn. Hoặc vì muốn tiết kiệm chi phí mà bạn chọn cách tự nặn mụn tại nhà. Thói quen tai hại này có thể khiến da bị thâm sẹo, nhiễm trùng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Bài viết cùng chuyên mục